+84 28 5431 8840

Tin tức Thứ năm, ngày 15 tháng 9

VnExpress: "CEO Tấn Khoa: 'Thị trường rượu vang Việt Nam có nhiều tiềm năng'"

Ông Lê Quang Huy đánh giá, người Việt ưa chuộng rượu vang, thậm chí xây hầm rượu vang trong biệt thự, sưu tầm những loại thượng hạng, đắt giá. 

Thành lập năm 1996, Công ty CP Phân phối Tấn Khoa chuyên phân phối rượu vang trong nước. Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Tấn Khoa, ông Lê Quang Huy, tổng giám đốc công ty chia sẻ về sự phát triển của thị trường rượu vang tại Việt Nam.

ceo-tan-khoa
Ông Lê Quang Huy, Tổng giám đốc Tấn Khoa

Dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Tấn Khoa có ý nghĩa thế nào đối với ông?

- Tấn Khoa là nhà phân phối độc quyền của hơn 500 nhãn rượu vang, thức uống không cồn cũng như nhiều nhãn hiệu nổi tiếng khác từ những tập đoàn thức uống trên toàn thế giới.

Hiện, công ty đã phân phối đến toàn bộ 63 tỉnh thành trong cả nước với 10 chi nhánh từ Bắc vào Nam. Đây là một thành quả khả quan đối với chúng tôi và là niềm tự hào cho những nhân viên của Tấn Khoa Việt Nam. Điều này còn cho thấy hướng đi đúng đắn trong chiến lược phát triển của công ty.

Ông nhận định thế nào về sự phát triển của thị trường rượu vang tại Việt Nam?

- Người Việt ngày càng ưa chuộng rượu vang. Nhiều người nói với tôi rằng, một người giàu có và sành điệu bây giờ không chỉ sở hữu xe hơi, biệt thự hay du thuyền. Họ bắt đầu xây dựng những hầm rượu vang trong căn biệt thự của riêng mình, sưu tầm những chai rượu thượng hạng, đắt giá. Cải tiến về hành lang kinh tế trong nước giúp nhiều người có khả năng đầu tư vào ngành công nghiệp rượu vang tại Việt Nam hay cả ý định sở hữu những trang trại nho tại các quốc gia như Pháp, Chi Lê.

Câu chuyện lịch sử xoay quanh những chai rượu vang giờ đây được xem là kinh điển trong giới đầu tư kinh doanh. Thực tế, doanh số một số nhãn rượu vang của chúng tôi phân phối độc quyền cho thấy lượng tiêu thụ tại Việt Nam đứng nhất nhì thế giới. Các nhà sản xuất rượu vang trên toàn thế giới từ Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Chi Lê, Australia… liên tục giới thiệu những sản phẩm đủ các hạng bậc đến Việt Nam và chắc chắn ngày càng phải chú ý đến thị trường này không chỉ vì doanh số tại đây có mức tăng trưởng ấn tượng, mà còn bởi vì đây là thị trường trẻ, xu hướng đang lên và còn nhiều tiềm năng.


Ông Lê Quang Huy và ông Robert Zamacona, COO của Tấn Khoa trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập công ty và công bố sản phẩm mới

Công ty có những chiến lược phát triển các kênh phân phối như thế nào?

- Chiến lược của công ty là phát triển đồng thời kênh phân phối On Trade (nhà hàng khách sạn), Off Trade (cửa hàng), MOFT (siêu thị). Thậm chí chúng tôi có kênh phân phối đặc biệt cho nhà hàng và khách sạn cao cấp. Hiện công ty cũng có hệ thống bán lẻ riêng của mình - Bacchus Corner - với các cửa hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng và sắp tới là TP HCM. Các kênh phân phối này cần mức độ đầu tư tương đương bởi sự liên kết và hỗ trợ mật thiết cho nhau. Khi khách hàng sử dụng một chai vang Italy tại nhà hàng 5 sao chẳng hạn, sau đó cảm thấy yêu thích, họ sẽ tìm mua ở cửa hàng hay siêu thị và ngược lại.

Các kênh phân phối này không chỉ tập trung tại mỗi Hà Nội và TP HCM, như bạn thấy, mà còn có ở 10 chi nhánh trải dài khắp Việt Nam: Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu... với hơn 6.000 khách hàng khác nhau trên cả nước. Kinh tế phát triển, cùng với động lực cơ hội từ việc gia nhập TPP khiến mức sống và nhu cầu của người Việt nói chung ngày càng được nâng cao hơn. Vì vậy, công ty mong muốn có thể mang lại nhiều lựa chọn đa dạng và tốt nhất đến với người dùng trong nước, qua đó đáp ứng được sự tăng trưởng của không chỉ rượu vang mà cả các sản phẩm khác của công ty từ thức uống có cồn đến không cồn.

Chiến lược phát triển nhân sự của Tấn Khoa ra sao?

- Đúng là Tấn Khoa có nhiều nhân sự đến từ các đất nước khác nhau trên thế giới, như giám đốc điều hành của chúng tôi là Robert Ramon Zamacona đến từ Mỹ, một số nhân sự khác là người Pháp. Không chỉ là ngôn ngữ, mà văn hóa nói chung trong đó có văn hóa đa quốc gia là một trong những lợi thế quan trọng trong việc sở hữu nhân sự đến các quốc gia khác nhau.

Một chuyên gia am hiểu về rượu vang Pháp sống ở Việt Nam trong thời gian dài chẳng hạn sẽ giúp công ty rất nhiều trong việc quyết định có hay không nhập một loại rượu vang đến từ quốc gia này về thị trường trong nước. Quyết định đó sẽ bao gồm cả về sự phù hợp của hương vị, thức ăn đi cùng và mức chấp nhận giá cả trong nước.

Các nhân sự cao cấp, chất lượng này sẽ giúp công ty phát triển lộ trình nhân sự đa dạng, sau đó từng bước, các vị trí quan trọng dần được đội ngũ nhân viên Việt Nam trẻ và tài năng tiếp quản.

Tại Tấn Khoa, mọi người đều được tôn trọng không phân biệt giới tính, tuổi tác hay quốc tịch. Tất nhiên, với đa số nhân viên của chúng tôi là người Việt có kinh nghiệm cao, trong đó có những nhân sự trẻ ở tất cả bộ phận, là nguồn lực rất quan trọng trong sự thành công của công ty. Trình độ quản lý và kinh nghiệm của nhân sự Việt tại đây không hề thua kém bất cứ một công ty đa quốc gia nào khác tại Việt Nam.

Nguồn: VnExpress
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-viet/ceo-tan-khoa-thi-truong-vang-viet-nam-co-nhieu-tiem-nang-3448379.html