+84 28 5431 8840

Tin tức Thứ ba, ngày 8 tháng 11

Forbes Vietnam: "Giám đốc điều hành Tấn Khoa, Robert Zamacona: ‘Thị trường vang Việt Nam ngày càng hấp dẫn’"- Tốt nghiệp Harvard rồi MBA tại Trường quản lý Kellogg (Đại học Northwestern, Mỹ), và đang là một giám đốc tài chính của hãng bia nổi tiếng tại New York, tại sao ông lại quyết định tới Việt Nam và làm việc cho một công ty Việt?


Tôi biết đến Tấn Khoa qua một người bạn đại học. Sau khi làm việc cho các công ty đa quốc gia tại Mỹ, tôi muốn được làm việc tại nước ngoài. Vì vậy khi cơ hội tới, quyết định đến Việt Nam không phải là quá khó khăn, tôi nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ gia đình và bạn bè. 

Công ty Tấn Khoa kỷ niệm 20 năm thành lập vào năm nay, 2016 và trong suốt 20 năm qua đã và đang là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang và rượu mạnh tại Việt Nam, cũng như có hệ thống bán lẻ riêng của mình, Bacchus Corner với các chi nhánh tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Thị trường Việt Nam đang tăng trưởng với cả rượu mạnh và rượu vang với các chỉ dấu kinh tế được dự báo tiếp tục tăng trưởng. Vậy có vẻ như đây là một quyết định tốt đấy chứ? 


Ông Robert Zamacona và ông Lê Quang Huy - TGĐ Tấn Khoa trong lễ kỷ niệm 20 năm công ty

- Người Việt thưởng thức vang khác thế nào so với thị trường khác, như Mỹ chẳng hạn thưa ông?

Việt Nam là một quốc gia có khí hậu nóng. Tại Mỹ, chúng tôi có bốn mùa khá rõ rệt và chúng tôi lại có từng thức uống riêng biệt cho mỗi mùa, ví dụ trời nóng người ta sẽ thích uống vang trắng, sparkling hay rosé hơn. Còn tại Việt Nam, tôi thấy người tiêu dùng thích vang đỏ có vị đậm, mạnh bất kể thời tiết hay dịp lễ nào. 85% lượng tiêu dùng rượu vang là vang đỏ và những lựa chọn phổ biến nhất đến từ Chi Lê, Pháp và Úc. Gần đây, xu hướng được phát triển sang những chai vang từ Ý, Mỹ, hay Argentina.

Vào những dịp khác nhau, người Việt cũng thường sử dụng vang trong các bữa ăn. Đấy là một quyết định tuyệt vời, bởi rượu và thức ăn sẽ cùng nhau làm hương vị thưởng thức trở nên ngon hơn. Chúng tôi cũng nhận thấy việc sử dụng rượu vang trở nên ngày càng phổ biến hơn trong các lễ kỷ niệm, nghỉ lễ, hay tặng quà Tết.

Nghiên cứu cho thấy sử dụng rượu vang trong bữa ăn khiến con người trở nên khỏe mạnh hơn. Người Việt ngày càng quan tâm tới sức khỏe, và như tôi đã nói, rượu là thức uống lành mạnh, vì vậy chắc chắn nó sẽ ngày càng có một vị trí lớn hơn trong bữa ăn Việt và gia đình Việt.


Ông Robert Zamacona cùng đối tác trong một sự kiện ra mắt nhãn hàng

- Vậy tại sao rượu vang lại có sức hấp dẫn đến như vậy thưa ông?

Mỗi một chai vang có thể kể cho bạn một câu chuyện, đó là câu chuyện về lịch sử và văn hóa của một địa điểm cụ thể và thời gian cụ thể, nhìn qua ống kính của nhà sản xuất rượu vang. Tôi luôn nói rằng khi chúng tôi làm tốt công việc của mình, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang làm cho những phút giây mọi người dành cho nhau trở nên đáng nhớ hơn và thú vị hơn. Một chai vang ngon có thể trở thành một phần của kỷ niệm. Tôi không thể nhớ được chúng tôi đã ăn gì trong sinh nhật của vợ, nhưng tôi nhớ được tất cả những chai rượu vang, và những chai vang tuyệt vời đó thực sự làm cho lễ kỷ niệm trở nên thật đáng nhớ.

Rượu vang là một tri thức. Chúng ta càng tìm hiểu về vang thì thấy nó càng thú vị. Càng tìm hiểu về vang thì chúng ta càng muốn biết thêm về nó. Vì vậy, khi bạn chót bắt đầu một mối quan hệ với rượu vang, nó có thể trở thành một mối tình trọn đời.  

- Câu hỏi cuối cùng, ông sẽ chọn chai vang nào cho mùa Thu Đông tại Việt Nam?

Tôi ở thành phố Hồ Chí Minh nên không có mùa đông (cười), nếu như tiền không phải là vấn đề, tôi sẽ chọn một chai Opus One. Loại vang tôi hay uống tại nhà thường là của Torbreck, San Pedro (nhà sản xuất 1865), hay của Robert Mondavi. Nếu có dịp ăn mừng, tôi sẽ chọn champagne Bollinger. Sắp đến sinh nhật của vợ tôi, có lẽ chúng tôi sẽ chọn một chai vang Bordeaux, có thể thêm một chai Inniskillin.

Forbes Vietnam số 42 
Công ty Cổ phần Phân phối Tấn Khoa, đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập vào năm nay 2016, là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền của những tập đoàn thức uống nổi tiếng trên toàn thế giới như Bollinger, Constellation Brands, Catena, Distell, Les Grands Chais de France, Ornellaia, Torbreck, Vina San Pedro, Bacardi, Brown Forman, Campari Group, Mast-Jägermeister SE, Monin, Monster Beverage,… và hơn 500 nhãn rượu vang, rượu mạnh, sản phẩm không cồn cũng như những nhãn hiệu nổi tiếng khác tại Việt Nam. 
 
Ông Robert Ramon Zamacona sinh năm 1973 tại Mỹ, tốt nghiệp Đại học Harvard chuyên ngành vật lý năm 1995 với đam mê làm bia. Ông tiếp tục tốt nghiệp MBA từ Trường quản lý Kellogg, Đại học Northwestern năm 2003, và có thâm niêm gần 20 năm trong ngành kinh doanh thức uống. Đến Việt Nam năm 2010, ông gia nhập Công ty Cổ phần Phân phối Tấn Khoa với cương vị Giám đốc điều hành.